3 tuần nữa bệnh nhân phi công người Anh sẽ xuất viện?

16/06/2020

Hiện bệnh nhân 91- phi công người Anh mắc COVID-19 đã tự ho khạc đàm qua miệng, giao tiếp tốt bằng lời nói, có thể đi đứng được thông qua sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Ngày 16.6, bệnh nhân 91 tự thở oxy 1,5 lít/phút qua cannula mũi; mạch 108 lần/phút; huyết áp 130/60mmHg; T 37oC, SpO2 95%. Bệnh nhân đã giảm liều lượng thở oxy qua cannula mũi là 0,5 lít/phút so với ngày hôm qua.

BSCK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân 91 đã có sự phục hồi thần kỳ khi bắt đầu đứng dậy và tập đi từ ngày 15.6. “Hiện bệnh nhân đã có thể bước đi được những bước đầu tiên thông qua sự hỗ trợ của nhân viên y tế bệnh viện”- bác sĩ Thức thông tin.

Theo người đứng đầu bệnh viện với đà phục hồi như thế này, dự kiến bệnh nhân 91 có thể xuất viện vào khoảng 2 đến 3 tuần tới. “Hiện bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới”- bác sĩ Thức thông tin.

Trước đó, theo đánh giá của các bác sĩ, bệnh nhân 91 tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5. Bệnh nhân giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng, tự ăn uống qua miệng. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim gan tốt, men tụy bình thường.

Đến thời điểm này, tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 đã lên đến gần 4,5 tỉ đồng.

Bệnh nhân 91 là bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất đã trải qua gần 90 ngày điều trị, trong đó có 64 ngày điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và 24 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Có thời điểm bệnh nhân 91 được nhận định là rất khó qua khỏi, tim phổi hoàn toàn lệ thuộc vào máy ECMO. Cả hai lá phổi của bệnh nhân đông đặc, hơn 90% phổi không hoạt động. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã chỉ định cho bệnh nhân ghép phổi với hy vọng có thể cứu được bệnh nhân.

 

Lâm Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.