Bác sĩ cảnh báo virus corona qua đời ở tuổi 34

07/02/2020

Tờ Guardian, khuya qua đưa tin về sự ra đi của bác sĩ Li Wenliang, 34 tuổi, khiến cả thế giới bàng hoàng. Li là bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo các đồng nghiệp và nhân viên về sự nguy hiểm của virus corona rồi sau đó bị công an Trung Quốc triệu tập và phê bình vào tháng trước.

Vào ngày 30/12/2019, Li đăng một đoạn phân tích mã gen RNA cho thấy virus corona SARS và các vi khuẩn lưu trú trên khắp đường thở của một bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện của anh. Ngay trong đêm, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán gọi bác sĩ Li tới, hỏi vì sao anh đã chia sẻ thông tin đó. Ba ngày sau, Li buộc phải ký giấy thừa nhận đó là hành vi phạm pháp.

Đến ngày 1/1, công an Vũ Hán đã triệu tập Li cùng 7 người khác vì cho rằng họ lan truyền “tin đồn” về việc các bệnh viện ở Vũ Hán đang tiếp nhận các ca bệnh giống SARS.

Vào cuối tháng 1, giữa lúc virus corona đã bùng phát, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc ra một tuyên bố cho rằng cảnh cáo cảnh sát Vũ Hán đã bắt giữ 8 nhà khoa học nói trên là không đúng và giải oan cho vị bác sĩ 34 tuổi cùng đồng nghiệp của anh.

Tuy nhiên, ngày 30/1 được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus corona. Anh được cho trước đó đã điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus mà không mặc đồ bảo hộ.

Gia Phú T/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.