Bệnh viện đột qụy đầu tiên ở miền Tây giúp dân khỏi lên TPHCM điều trị

20/02/2019

Ngày 20/2, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ ở quận Ninh Kiều chính thức đi vào hoạt động sau 18 tháng xây dựng. Đây là bệnh viện chuyên sâu về cấp cứu, can thiệp đột quỵ, tim mạch đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Bệnh viện Đột quỵ tim mạch Cần Thơ được xây dựng trên tổng diện tích 13.000 m2 với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng, quy mô 200 giường cùng trang thiết bị hiện đại nhất khu vực miền Tây, như: Máy siêu âm cao cấp chẩn đoán tim bẩm sinh, chụp CT 128 lát cắt, máy chụp cộng hưởng từ MRI 3 Tesla công nghệ mới, máy chụp mạch máu xóa nền DSA tích hợp chức năng chụp CT thế hệ mới, hệ thống tổng đài kỹ thuật số Call-center cấp cứu đột quỵ…, đặc biệt, bệnh viện sử dụng 2 ca nô trên sông để cấp cứu người đột quỵ đến điều trị . TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc chuyên môn bệnh viện Đột quỵ tim mạch Cần Thơ cho biết, việc đầu tư ca nô cấp cứu bệnh nhân đột quỵ và tim mạch đã được tính toán kỹ, bởi không chỉ Cần Thơ mà các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có địa hình sông nước chằng chịt, việc cấp cứu đường sông bằng ca nô sẽ giúp bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện kịp thời, nhất là các trường hợp bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, hàng năm nước ta có hơn 200.000 trường hợp bị đột quỵ, cướp sinh mạng của gần 100 nghìn người. Trong đó, khu vực miền Tây chiếm khoảng 10.000 trường hợp mắc nhưng có khoảng 97% trong tổng số ca đột quỵ này đến bệnh viện quá trễ do khoảng cách địa lý 200-300 cây số giữa các tỉnh này TP HCM làm số bệnh tử vong tăng cao hoặc tàn phế…

Bác sĩ của 5000 ca đột quỵ

Bao nhiêu năm qua, hễ người bệnh cần là bác sĩ Trần Chí Cường – GĐ Chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ lại lên đường, không ngại khó khăn dù đó là các bệnh viện ở TPHCM, hay Huế, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Cần Thơ… Tài năng và tấm lòng nhân hậu của ông đã xử lý can thiệp và cứu sống hơn 5.000 ca đột quỵ, đưa người bệnh trở về từ cõi chết.

Là người làm ở chuyên khoa thường xuyên đối diện giữa sự sống và cái chết, TS.BS Trần Chí Cường – GĐ Chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ là người hiểu rõ nhất. Càng chứng kiến những sự ra đi đột ngột vì đột quỵ càng thôi thúc ông hành động.

TS-BS Trần Chí Cường- Giám đốc chuyên môn của BV Đột quỵ tim mạch Cần Thơ thăm hỏi bệnh nhân

Ông tập hợp những người cùng chí hướng, rồi như con thoi đi về giữa Sài Gòn – Cần Thơ để viết đề án và xây dựng nên bệnh viện chuyên sâu về điều trị đột quỵ đầu tiên. Đây không chỉ là giấc mơ của ông mà còn là hy vọng của hàng nghìn bệnh nhân ở miền Tây.

Ông và các cộng sự mang cuốn dự án với tấm lòng nhiệt huyết mong muốn cứu gười, xin lịch gặp lãnh đạo thành phố Cần Thơ. Lòng dân hợp ý đảng xét thấy nhu cầu khá bức thiết trong việc cứu người, lãnh đạo Thành Phố và sở ngành đã hợp và bố trí 4000m2 đất làm dự án: và tạo mọi điều kiện để giúp sức xây dựng Bệnh viện đột quỵ Tim mạch Cần Thơ, điều tưởng chừng như không thể.

Chẳng ai có thể ngờ, một ông bác sĩ lâu nay đã quen với ánh đèn phòng mổ, lại có thể đảm nhận công việc một cách linh hoạt từ ý tưởng, thiết kế đến giám sát thi công, như những kỹ sư lành nghề. Và hôm nay, giấc mơ của ông và các cộng sự cũng như của lãnh đạo Thành Phố Cần Thơ, và hàng triệu người dân Miền Tây đã trở thành hiện thực – Bệnh viện Đột quỵ tim mạch Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động với vai trò là nơi “cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ”

Lâm Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.