Bệnh viện thay thuốc, bệnh nhân hoang mang

04/04/2019

Rất nhiều gia đình bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM bức xúc khi bệnh viện này thay thuốc ngoại sang thuốc nội rẻ tiền nhưng không có thông báo cho phía bệnh nhân.

Hoang mang

Theo gia đình các bệnh nhân mắc bệnh Thalassemia đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, trước đây họ được bệnh viện cấp thuốc ngoại nhập Exjade 250mg theo chế độ bảo hiểm y tế. Đây là loại thuốc có tác dụng đào thải sắt trong cơ thể bệnh nhân sau khi truyền máu để điều trị căn bệnh Thalassemia.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng qua, bệnh viện này đã chuyển sang một loại thuốc nội là Duritex 500mg để thay thế cho thuốc ngoại nhập Exjade 250mg cũng theo chế độ bảo hiểm y tế nhưng không cho giải thích lý do.

Bà L.T.T.T., 42 tuổi, ngụ ở Đồng Nai có hai con của chị là T.L.Y.N.(15 tuổi) và T.Q.A. (13 tuổi) điều trị căn bệnh Thalassemia từ nhỏ. Theo bà T., 3 năm qua 2 người con chị đều sử dụng thuốc Exjade 250mg để thải sắt, lượng sắt giảm rất nhanh nên cả 2 bé đều khỏe mạnh, học tập bình thường. Tuy nhiên, bất ngờ mới đây, khi đi tái khám con tui lại được bác sĩ chỉ định dùng Duritex 500mg. “Thấy thuốc lạ tui chưa cho cháu uống, đến khi đọc những thông tin của loại thuốc này thì thấy tác dụng phụ rất nhiều như : nôn ói, hạ hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu….nên tui sợ không dám cho cháu sử dụng”, chị T. nói và mong muốn bệnh viện cấp lại thuốc Exjade 250mg để con chị sử dụng loại thuốc này.

Ông N.V. H., 62 tuổi, ngụ ở quận Phú Nhuận, TP.HCM cũng hoang mang khi bác sĩ cấp thuốc Duritex 500mg cho con ông sử dụng để thải sắt, vì cho rằng loại thuốc này có tác dụng ngược lại, thậm chí có nguy cơ gây ra ung thư nên dù đã 2 lần nhận thuốc Duritex 500mg nhưng ông vẫn chưa dám cho con mình sử dụng.

Theo ông H. con ông trai ông bị Thalassemia là thiếu hồng cầu nên phải truyền máu để bổ sung hồng cầu, tiểu cầu. Trong khi đó, thuốc Duritex 500mg lại có tác dụng phụ là làm giảm tiểu cầu.

Nhiều nghi vấn?!

Thuốc Exjade 250mg có giá khoảng 191 nghìn đồng / viên; còn thuốc Duritex 500mg có giá khoảng 192 nghìn đồng/ viên. Việc đổi sang thuốc rẻ tiền cho bệnh nhân sử dụng đang khiến không ít bệnh nhân đặt nghi vấn về loại thuốc này.

Khi biết Bệnh viện Truyền máu huyết TPHCM học đổi sang thuốc Duritex 500mg ông H. có đến Bảo hiểm xã hội TP.HCM để hỏi có phải đơn vị này đã không chi trả bảo hiểm y tế cho thuốc Exjade 250mg hay không?. Bảo hiểm xã hội TP khẳng định vẫn đang chi trả bảo hiểm y tế đối với loại thuốc Exjade 250mg cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh Thalassemia.

Trong khi đó, Bệnh viện truyền máu huyết học cho biết do ngân sách đấu thầu thuốc Exjade 250mg chỉ có bao nhiêu đó, giờ chuyển sang thuốc Duritex 500mg.

“Tại sao hết ngân sách đấu thầu thuốc Exjade 250mg lại đấu thầu  thuốc Duritex 500mg, sao không đấu thầu tiếp thuốc Exjade 250mg mà người bệnh đang sử dụng có hiệu quả lại đấu thầu thuốc nội trên?”, ông H. thắc mắc.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền – Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM khẳng định hiện cả 2 loại thuốc trên đang được chi trả bảo hiểm y tế.

Trong khi đó, Bệnh viện Chợ Rẫy và một số bệnh viện lớn ở TPHCM vẫn đang sử dụng thuốc Exjade 250mg để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Thalassemia.

Điều này đang khiến không ít gia đình bệnh nhân tỏ tra hoài nghi về việc bệnh viện thông đồng với công ty dược trong nước nhập thuốc Duritex 500mg để “ăn chia”; còn bảo hiểm y tế cũng được hưởng lợi vì số tiền chi trả bảo hiểm y tế thấp. Bởi thực tế thuốc Duritex 500mg là loại thuốc nội, giá trị thực chỉ bằng 1/ 2 giá thuốc Exjade 250mg.

 
Lâm Trần

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.