Cách ly 14 ngày người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam

24/02/2020
Bắt đầu từ ngày 24.2, Việt Nam đã chính thức áp dụng việc cách ly 14 ngày những người nhập cảnh từ vùng dịch ở hai địa phương của Hàn Quốc. Trước đó chiều 23.2 Bộ Y tế yêu cầu thực hiện tờ khai y tế bắt buộc khi nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam ở tất cả các cửa khẩu. 

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/2. Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch corona đã thống nhất giao Bộ Quốc phòng phân tuyến, cách ly y tế toàn bộ số khách nhập cảnh từ các vùng có dịch – gồm 31 tỉnh của Trung Quốc và 2 địa phương của Hàn Quốc gồm thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh sáng ngày 24/2, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Hàn Quốc, sáng ngày 23/2, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan như Giao thông, Công an, Ngoại giao, Bộ Văn hoá Thể thao – Du lịch, Bộ Quốc phòng cùng các đơn vị liên quan khác để phân tích tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc và đề xuất những biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc.

Sau khi thống nhất các ý kiến, cuối giờ sáng ngày 23/2, Bộ Y tế đã chính thức áp dụng việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều ngày 23/2 tại tất cả các cửa khẩu. Đến thời điểm hiện tại, tờ khai y tế bắt buộc được thể hiện bằng 4 ngôn ngữ: Tiếng Viêt, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn.

Theo đó, kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh có trách nhiệm chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để điền vào tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, khó thở, viêm long đường hô hấp…, kiểm dịch viên y tế cần áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định, đưa vào khu vực cách ly, khám sàng lọc và báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế. Tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu được cung cấp miễn phí.

Bộ Y tế khuyến cáo công dân không đến thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk; không khuyến khích người nước khác quá cảnh ở hai địa phương này và nhập cảnh vào Việt Nam. Theo báo cáo hiện số trường hợp mắc bệnh tại Hàn Quốc tăng nhanh, tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu với 457 trường hợp và khu Bắc Gyeongsang, 180 trường họp

Diệu Lai- Theo suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.