Cách ly F1-F2 ở TPHCM ra sao?

13/05/2021
Ngày 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã hướng dẫn cách ly và xử lý y tế đối với F1, F2 tại Thành phố.

Đối với người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1): Cách ly ngay tất cả người tiếp xúc gần tại cơ sở cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định; Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung; Nếu người cách ly có tiếp xúc gần hoặc đi cùng phương tiện với ca bệnh COVID-19 thì thực hiện xét nghiệm ngày đầu, ngày thứ 5, ngày thứ 10, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2): Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của F1. Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly F2 lên thành F1. Trường hợp nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc việc cách ly.

F1, F2 tại TPHCM cách ly thế nào? ảnh 1

Về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM, trong ngày 12/5 không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Có thêm 3 trường hợp xuất viện. Số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại thành phố là 270, trong đó 247 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 23 đang điều trị.

Ngành y tế cũng khẩn trương tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế.

Đối với chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 đã cơ bản hoàn thành. Đối tượng tiêm trong đợt 2 bao gồm: nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại sân bay, nhân viên cảng biển, nhân viên khách sạn được sử dụng làm khu cách ly tập trung và nhân viên vận chuyển người cách ly. Tổng số người được tiêm trong chiến dịch đợt 2 là 60.600. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định.

Thành phố cũng lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố. Lấy mẫu giám sát nhân viên làm tại sân bay, nhân viên làm việc tại cảng hàng hải. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà nuôi bệnh trong các bệnh viện.

Từ ngày 30/4, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất… 19.936 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính. Lấy mẫu giám sát người đến từ các tỉnh, thành khác, 3.524 mẫu đã có kết quả âm tính.

Hiện, TPHCM có 4.257 người đang cách ly tập trung, 696 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Theo báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.