Chưa phát hiện dấu hiệu nhiễm bệnh từ 28 người đã tiếp xúc với cha con bị virus corona

31/01/2020

Báo cáo tổng hợp từ Viện Pastuer TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM gửi Tổ chức y tế thế giới về việc điều trị 2 ca nhiễm virus corona ở Việt Nam, cho thấy ông LiZing, 66 tuổi và vợ cùng con trai là LiChao, 28 tuổi đã đi qua 4 thành phố ở Việt Nam, trước khi được xác định nhiễm virus corona.

Theo báo cáo này, ngày 13/1, ông LiZing sống ở quận Wuchang thuộc TP Vũ Hán cùng vợ từ TP. Vũ Hán đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó ngày 17/1 bay đến Nha Trang. Cùng ngày này con ông là LiChao, làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi cả gia đình di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.
Ngày 17/1, người cha phát sốt đến ngày 20/1 thì người con phát sốt. Ngày 20/1, cả gia đình bệnh nhân cùng đón taxi về Long An. Sau đó ngày 22/1 hai cha con bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh TP.HCM và được tư vấn đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm virus corona. Ngay lập tức 2 bệnh nhân được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới và điều trị theo đúng phác đồ Bộ Y tế ban hành. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy hai bố con bệnh nhân này nhiễm virus corona.

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức- giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khi nhập viện, hai bệnh nhân được cách ly và điều trị theo kinh nghiệm bằng thuốc kháng vi-rút, kháng sinh phổ rộng và các liệu pháp hỗ trợ. Gia đình này đã đi đến bốn thành phố trên khắp Việt Nam bằng nhiều hình thức vận chuyển khác nhau, bao gồm máy bay, tàu hỏa và taxi. Tổng cộng có 28 người gần gũi đã được xác định và các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên đã không phát triển ở bất kỳ ai trong số họ. Nhóm gia đình nhiễm trùng nCoV này xảy ra bên ngoài trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại về việc lây truyền từ người sang người.

Người đứng đầu bệnh viện cũng cho rằng, đây là nỗ lực rất lớn của tập thể bác sĩ bệnh viện và sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế. “Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp vào thăm và chỉ đạo điều trị tại bệnh viện trong 2 lần dịp Tết. Trong khi Bộ Y tế đã có 3 cuộc họp khẩn xuyêt Tết cùng 5 văn bản chỉ đạo hoả tốc cho các địa phương”- bác sĩ Thức cho hay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.