Chuyên gia nói về bạo lực học đường và dâm ô đang “nóng” ở Việt Nam

09/04/2019

Chia sẻ tại buổi toạ đàm “Bạo lực học đường và dâm ô có chống được không” trước 2000 học sinh ở Trường THPT Nguyễn Du TPHCM do báo Tiền Phong tổ chức ngày 8/4, các chuyên gia cho biết không thể im lặng với vấn nạn này và khẳng định chống được tình trạng này.

Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại TPHCM đặt vấn đề, bạo lực học đường và dâm ô không phải là mới, nhưng “nóng” lên thời gian gần đây. Vậy có chống được không? Ông Thắng cho rằng chúng ta phải có quyết tâm “chống bằng được” vì một xã hội văn minh. Vậy, chống bằng cách nào? Không tránh khỏi những gian nan gặp phải trên hành trình loại bỏ hành vi bạo lực học đường, dâm ô khỏi đời sống, dẫu vậy các chuyên gia vẫn bày tỏ niềm tin sẽ “chống” được những hành vi xấu xa trên.

ThS. Phạm Anh Thắng trăn trở, chúng ta đang có hành lang pháp lý đầy đủ, có hành lang bảo vệ nhưng phải chăng vì chúng ta đang thờ ơ với thói hư tật xấu? “Muốn chống được phải tăng cường công tác truyền thông. Đã đến lúc chúng ta cần phân biệt lại “sự cưng nựng” với hành vi dâm ô”, ông Thắng nêu quan điểm.

“Bạo lực học đường  trước đây chỉ dừng lại ở việc bóc lột nhau, nhưng nay còn lột đồ, quay clip và lại không có người can ngăn. Chống việc này còn bằng cách đẩy mạnh các phong trào người tốt việc tốt, các phong trào hoạt động tốt đẹp của giới trẻ. Muốn vậy, nhà trường, học sinh cần tăng cường gần gũi, chia sẻ lẫn nhau. Không có thù hằn lẫn nhau thì sẽ không có bạo lực”, ông Phạm Anh Thắng chia sẻ.

Theo Thạc sỹ Lê Thị Hằng, Giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, bạo lực học đường không chỉ là hành vi dùng vũ lực mà còn là những hình thức chia bè kết phái, cô lập lẫn nhau, gây ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần đối với các em. Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực, ThS. Lê Thị Hằng cho rằng bản thân học sinh ứng với từng kỹ năng giao tiếp, ứng xử với các bạn đồng trang lứa sẽ đóng vai trò quyết định. “Các em hãy tự trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân. Khi các em tự trang bị những kiến thức, kỹ năng vững chắc tức là đã tạo cho mình được một thành trì vững chắc để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ người thân và bạn bè”, ThS. Lê Thị Hằng nói.

Phát biểu tại tọa đàm, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho rằng quan niệm chỉ trẻ em nữ mới bị xâm hại là hoàn toàn không chính xác. Trẻ em nam hay nữ, dù ở độ tuổi nào thì cũng đều có nguy cơ bị xâm hại.

Luật sư Nữ nhấn mạnh: “Cơ thể là của các em, không ai được phép xâm hại. Do đó, nếu trẻ bị bất kỳ ai đụng vào khi không được cho phép đều được xem là tội ác. Việc im lặng trước hành vi xâm hại trẻ cũng chính là tội ác! Các em phải hiểu rằng, việc nói ra vấn đề này, không chỉ giúp đỡ chính bản thân các em, mà còn là giúp đỡ những người khác”.

Từng tiếp nhận điều trị tâm lý cho rất nhiều trẻ bị xâm hại tình dục, trong đó có trẻ chỉ vừa mới 5 tuổi, Tâm lý gia Phan Thị Hoài Yến, Giảng viên ĐH Y dược TPHCM, Trưởng khoa Tâm thể (Bệnh viện Quận Thủ Đức) cho biết bà cảm thấy nhói tim khi nhìn vào mắt những đứa trẻ này. “Việc tổn thương về mặt tinh thần hay thực thể đều gây ra sự đau khổ. Tuy nhiên, tổn thương tinh thần không cân đong đo đếm được, có người mang theo suốt cuộc đời nhưng có người vượt qua, tiếp tục cuộc sống tốt. Thời gian vượt qua là bao lâu? Không ai trong chúng ta trả lời được câu hỏi đó”, bà Yến đau đáu.

Theo chuyên gia Hoài Yến, nếu chẳng may trẻ bị xâm hại, việc đầu tiên cha mẹ cần làm chính là giúp cho các em bình tâm bằng cách ôm ấp trẻ vào lòng và nói: “Lỗi này không phải của con. Sau đó còn phải ở bên cạnh, ngủ bên cạnh để vỗ về các em”. Đáng buồn chính là dù trẻ con hoàn toàn không có lỗi trong việc mình bị xâm hại, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời, về lâu dài, trẻ rất dễ bị ám ảnh.

“Theo tôi, chúng ta không nên bày tỏ sự thương xót hay tội nghiệp đối với các em. Thực tế, các em  phải được hỗ trợ tâm lý để vượt qua. Mặt khác, người có hành động lệch lạc về mặt tình dục cũng cần được hỗ trợ tâm lý, để không lặp lại những hành động trên”, chuyên gia tâm lý Phan Thị Hoài Yến chia sẻ.

Lê Hoàng Việt Lâm nói, vụ việc ở Trường THCS Phù Ủng (tỉnh Hưng Yên) khiến chúng ta phải chấp nhận một thực tại xót xa. Nhưng đây là vụ việc “có ích” đối với xã hội chúng ta sau này, bởi nếu không có chuyện này thì chúng ta sẽ không có giải pháp để ngăn chặn bạo lực học đường, bạo lực gia đình về sau. Theo TS. Lâm, vụ việc này đã cho chúng ta một bài học nhãn tiền, đó là hậu quả của việc che giấu thông tin để bảo vệ thành tích, để giữ gìn danh hiệu thi đua. Đó là một hệ lụy rất nguy hiểm. “Xã hội sẽ trở nên tồi tệ hơn không phải vì hành vi của những con người xấu, mà chính bởi xuất phát từ sự im lặng của những con người tốt”, TS. Việt Lâm dẫn lời danh tướng Napoleon Bonaparte. “Dù là người tốt, nhưng họ lại chọn im lặng trước cái xấu là hành vi không thể chấp nhận. Chúng ta phải biết đấu tranh, bảo vệ lẽ phải, chịu trách nhiệm trước hành vi của xã hội, có như vậy xã hội mới tốt hơn”, Thiếu tá – TS. Lê Hoàng Việt Lâm nói.

Gia Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.