Cụ bà ngưng tim ngưng thở được cứu từ “cõi chết”

15/07/2019
Bệnh nhân Đ.T.Đ, nữ 73 tuổi, nhà ở Cái Răng – Cần Thơ, đã được cấp cứu thành công tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ, với triệu chứng đột quỵ, ngưng tim ngưng thở, tím tái toàn thân.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó khoảng 2h chiều ngày 4/7, bệnh nhân đi ngủ. Tuy nhiên, đến hơn 4h chiều người nhà thấy bệnh nhân có gì đó không ổn, thở phì phò, kêu không dậy và có dấu hiệu tay chân lạnh, toát mồ hôi, tím tái dần nên  gọi tổng đài cấp cứu đột quỵ 18001115 – Bệnh viện đa khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ và bệnh nhân được nhanh chóng đưa vào bệnh viện.

Khi nhập viện, bệnh nhân tím tái toàn thân, tim ngừng đập, ngừng thở, mạch không bắt được. Ngay lập tức, bệnh viện khởi động quy trình “Code Blue– là quy trình cấp cứu ngưng tim ngưng thở”. Bệnh nhân được tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt ống thở để hỗ trợ hô hấp, tiêm thuốc hồi sinh. Sau khoảng 5 phút, bệnh nhân có nhịp tim trở lại. Tuy nhiên, mạch vẫn rất yếu, huyết áp không đo được, có nguy cơ ngừng tim trở lại. Bệnh nhân đã nhanh chóng được siêu âm tim cấp cứu kiểm tra ngay tại giường. Kết quả siêu âm tim ghi nhận có tràn dịch màng ngoài tim cấp đe dọa tính mạng: trái tim đang bị chèn ép, co bóp yếu như đang bơi đuối sức trong một bể nước. Gần như ngay lập tức, bác sĩ đã hội chẩn cùng ekip, giải thích tình trạng bệnh nặng, cơ hội sống mong manh và tiến hành chọc dịch màng ngoài tim để giải áp cho tim. Rất may mắn chưa đầy 5 phút các bác sĩ đã chọc vào đúng vị trí màng ngoài tim và rút ra tổng lượng dịch trong khoang màng ngoài tim là 700ml.

Sau khi rút dịch ra bệnh nhân đã có huyết áp trở lại, mạch đập rõ hơn, các dấu hiệu sinh tồn được cải thiện nhưng nguy cơ chết não vẫn còn. Sau đó các bác sĩ chuyên khoa thần kinh đột quỵ , hồi sức cấp cứu đã hội chẩn chụp CT sọ kiểm tra và cùng nhau phối hợp điều trị. Sau 24 giờ điều trị, điều kỳ diệu đã xảy ra: bệnh nhân dần mở mắt da niêm hồng, cử động tay chân, gọi hỏi biết.

Theo ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường, Khoa Tim mạch, người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân ràn dịch màng ngoài tim cấp là bệnh ít gặp, tần xuất chiếm khoảng 0,1% tổng số bệnh nhân nhập viện và khoảng 5% tổng số bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đau ngực.

Bình thường, trái tim của chúng ta được bao xung quanh bởi một lớp bọc và tạo ra một khoang màng ngoài tim. Khoang này thường chứa khoảng 30-50ml dịch.Khoang màng ngoài tim sẽ giúp cho trái tim có vị trí ổn định trong lồng ngực và làm cho trái tim hoạt động trơn tru, hạn chế ma sát. Trong trường hợp bệnh lý như tràn dịch màng ngoài tim gây chèn ép tim cấp, các buồng tim không giãn nở được làm cho máu không đi về tim được và tim bóp không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tràn dịch màng ngoài tim có thể do nhiều nguyên nhân: viêm nhiễm do vi trùng, vi rút, suy tim, bệnh động mạch vành gây nhồi máu cơ tim có biến chứng, hoặc một số bệnh lý như suy giáp, lupusban đỏ, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, bệnh cơ tim…Siêu âm tim là phương pháp hữu hiệu giúp chẩn đoán nhanh và chính xác tràn dịch màng ngoài tim.

Biểu hiện của bệnh thường là đau ngực vùng sau xương ức, tăng khi hít thở sâu, giảm khi nằm hoặc ngồi cúi về phía trước. Nếu lượng dịch màng ngoài tim nhiều sẽ dẫn đến khó thở tụt huyết áp, đột quỵ, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo BS Cường đây là trường hợp đặc biệt hy hữu được cứu sống vì bệnh nhân có rất nhiều bệnh nền, tổng trạng kém như: tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh động mạch vành đã đặt stent, viêm đa khớp. Thông thường nếu bệnh nhân ngưng tim quá 5 phút sẽ gây đột quỵ tổn thương não không hồi phục. Có nhiều trường hợp được cứu sống nhưng bệnh nhân phải trải qua đời sống thực vật kéo dài nhưng trường hợp này nhờ việc cấp cứu nhanh chóng hiệu quả với các trang thiết bị máy móc hiện đại trên xe cứu thương và tại phòng cấp cứu và được vận hành bởi các bác sĩ, điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm trong điều trị đột quỵ do não và do tim phối hợp nhịp nhàng nên bệnh nhân được cứu sống một cách thần kỳ.

Hút ra hơn 70ml dịch mang ngoài tim của bệnh nhân

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc bệnh viện SIS Cần Thơ cho biết chỉ hơn 4 tháng sau hoạt động Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ (Bệnh viện đột quỵ tim mạch Cần Thơ) đã cứu hàng nghìn trường hợp đột quỵ với khả năng thành công cao hơn nhiều so với kinh nghiệm của ông hơn 10 năm làm tại TP. Hồ Chí Minh. Do phần lớn bệnh nhân đến sớm hơn trong khoảng thời gian vàng và với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại chuẩn quốc tế, các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu bệnh viện đã và đang trở thành chỗ dựa tinh thần cho bệnh nhân đột quỵ ở khu vực Miền Tây.

BS Cường khuyên nếu bệnh nhân có các dấu hiệu sớm của đột quỵ như là tê yếu tay chân, nói khó, miệng méo, hay đau đầu dữ dội kéo dài ,đau ngực khó thở, hồi hợp ngất xỉu… nên đến bệnh viện đột quỵ tim mạch khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, phòng tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng.

Lâm Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.