Đã có 3 người chết vì sốt xuất huyết tại TPHCM

21/05/2019

Trong 4 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố có đến 3 trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca người lớn ở huyện Củ Chi và quận Bình Tân; 1 ca trẻ em 14 tuổi, ngụ quận Tân Phú. 

Bác sĩ Lê Hồng Nga- Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm,Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua là đoạn thấp điểm của dịch bệnh hàng năm, số ca qua sốt xuất huyết và sởi đều giảm so với những tháng trước đó.

Bênh tay chân miệng trong tháng 4 tăng nhẹ nhưng hiện nay đã bắt đầu có dấu hiệu giảm và chưa có ca nào tử vong. Bệnh sởi đang có xu hướng giảm nhưng rất chậm.

Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố có đến 3 trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca người lớn (ở huyện Củ Chi và quận Bình Tân) 1 ca trẻ em (14 tuổi, ngụ quận Tân Phú). Cả 3 bệnh nhân trên đều đến bệnh viện trễ trong khi bệnh rất nặng.

Đề cập đến công tác phòng, chống dịch bệnh trong những thời gian tới, bà Nga nhấn mạnh đến hoạt động hưởng ứng: Ngày ASIAN phòng,chống sốt xuất huyết” lần thứ 9 và triển khai tiêm bù vắc xin Com BeFive (bạch hầu, hò gà, uốn ván, vin gan B, viêm phổi/ màng não do vi khuẩn Hib).

Theo bà Nga bệnh sốt xuất huyết dù có xu hướng giảm, nhưng do đỉnh dịch mùa dịch 2018 đến muộn, bệnh giảm chậm ở những tháng đầu năm 2019 nên thời gian nghỉ giữa 2 mùa dịch 2018- 2019 và 2019- 2020 còn lại rất ngắn. Do đó, bước vào trong tháng 5 này- tháng bắt đầu bước vào mùa dịch sốt xuất huyết cần phải được quan tâm hơn về sốt xuất huyết, tập trung điều động lại nguồn lực.

Ngoài việc tổ chức mít tinh hưởng ứng: “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp thành phố vào ngày 11.5 tới, các quận – huyện cũng phải tổ chức mít tinh ở địa phương.

Đối với sốt xuất huyết, đây là lúc thấp điểm của dịch bệnh nên cần phải hạ thấp nguồn sinh sản của muỗi để đến khi mưa xuống giảm bớt những nguy cơ. Chính vì vậy, hoạt động trọng tâm hưởng ứng: “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” là lập danh sách, giám sát các điểm nguy cơ.

“Trong tháng 5 này, các quận -huyện phải tập trung rà soát lại các điểm nguy cơ sốt xuất huyết trên địa bàn để có biện pháp xử lý. Các địa phương phải tập trung xử lý triệt để các ổ dịch, đặc biệt là các ổ dịch kéo dài và các ổ dịch lan rộng”, bà Nga đề nghị.

Về việc tiêm bù vắc xin Com Be Five, bà Nga cho biết sẽ tổ chức tiêm cho các trẻ sinh năm 2018. Vì thời điểm tháng 9 và tháng 10 năm 2018, Việt Nam thiếu vắc xin nên nhiều trẻ chưa tiêm hoặc tiêm thiếu mũi.

Đối với những trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ được tiêm bù vắc xin Com Be Five, còn những trẻ trên 12 tháng sẽ không sử dụng vắc xin ComBe Five mà căn cứ theo tiền sử tiêm chủng để sử dụng vắc xin DPT và viêm gan B.

Gia Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.