Điều trị thành công ung thư gan cho bệnh nhân 100 tuổi

23/05/2019

Bệnh viện ĐHYD TPHCM vừa điều trị thành công cho bệnh nhân  Nguyễn Văn T., sinh năm 1919, nhập viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn và hạ sườn phải cách đây hơn 1 tuần do bị ung thư gan. 

Sau khi nhập viện tại khoa Cấp cứu và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, Ông được chẩn đoán bị HCC đa ổ, xơ gan, viêm gan C. Do Ông T. đã lớn tuổi, lão suy, khối u 7 cm khá to nên việc chẩn đoán, tư vấn trước thủ thuật được các bác sĩ BV ĐHYD thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo và đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện phương pháp hóa – tắc mạch khối u (TACE) cho người bệnh 100 tuổi. Trong suốt 90 phút thực hiện thủ thuật, Ông T. rất thoải mái, khả năng trao đổi với bác sĩ tốt và được xuất viện ngay ngày hôm sau. Tương tự như Ông T., Bà Mai Thị H., 90 tuổi, nhập viện trong tình trạng HCC gan phải và thùy dưới BCLC B1, viêm gan C. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp TACE cho Bà và ngay ngày hôm sau, với kết quả siêu âm bụng tốt, Bà được xuất viện về nhà trong niềm vui của con cháu.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều ca bệnh lớn tuổi bị u gan được điều trị thành công tại BV ĐHYD. BS. Nguyễn Quang Thái Dương – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh BV ĐHYD chia sẻ: “Có nhiều yếu tố góp phần vào sự thành công của  phương pháp TACE điều trị u gan cho người bệnh lớn tuổi như trang thiết bị hiện đại với các dụng cụ chuyên dụng; nắm vững và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ người bệnh, tiền sử gia đình; sự hợp tác của người bệnh, người nhà người bệnh; và quan trọng nhất chính là kinh nghiệm, bản lĩnh của người bác sĩ trong lĩnh vực can thiệp điều trị u gan. Tuy nhiên, việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn như thể trạng người bệnh kém, kèm theo các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, cơ xương khớp, lão suy và đặc biệt là tâm lý “hài lòng về tuổi thọ, không chấp nhận rủi ro điều trị khi đã lớn tuổi” của người bệnh, người nhà người bệnh. Do vậy, đối với trường hợp người bệnh đã lớn tuổi, người nhà nên tìm hiểu kỹ, trao đổi với các chuyên gia tại các trung tâm y tế uy tín về điều trị ung thư gan để tránh đánh mất cơ hội sống của chính người thân của mình. Sự đồng thuận về suy nghĩ, tâm lý của người bệnh, người nhà người bệnh sẽ là động lực to lớn giúp cho các bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện thành công các phương pháp điều trị khối u gan. Nhân dịp này, sau hơn 15 năm điều trị cho những người bệnh lớn tuổi bằng các kỹ thuật cao không cần phẫu thuật, chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đã tin tưởng, trao cho chúng tôi cơ hội điều trị để có được sự thành công về chuyên môn, kỹ thuật như ngày hôm nay ”.

Ung thư gan là một trong năm loại bệnh thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới. Theo Globocan 2018, số ca ung thư gan được phát hiện mới là 841.080 ca, tại Đông Nam Á là 89.010 ca và riêng tại Việt Nam là 25.335 ca, trong đó, người bệnh nam mắc bệnh là 19.568 ca. Tỷ lệ tử vong cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phát hiện trong giai đoạn trễ, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khác nhau ở mỗi khu vực, tập trung ở lứa tuổi 50 – 60 tuổi với tỷ lệ nam / nữ là 3 – 4/1. Theo thống kê, tần suất người bệnh trên 80 tuổi phát hiện ung thư gan khoảng 5 – 15% so với tổng số lượng người bệnh và nguyên nhân tử vong là do tuổi tác, thể trạng người bệnh, các bệnh lý khác đi kèm, … Với xu hướng điều trị đa mô thức, BV ĐHYD đã có đầy đủ các phương pháp điều trị ung thư gan như phẫu thuật, ghép gan, huỷ u tại chỗ bằng sóng cao tần RFA, hóa – tắc mạch khối u (TACE) bằng nhiều chất liệu khác nhau, hoá trị trúng đích, trong tương lai, Bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật xạ trị tắc mạch bằng Yttrium 90. Hiện nay, phẫu thuật cắt u gan, ghép gan là phương pháp được lựa chọn trong điều trị ung thư gan, nhưng việc phẫu thuật cho nhóm người bệnh trên 80 tuổi thường ít được chỉ định do có nhiều yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, với số lượng hơn 1.000 trường hợp u gan được hội chẩn và điều trị trong năm 2018 của Đơn vị ung thư gan mật và ghép gan BV ĐHYD đã minh chứng cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong y khoa nói chung và của Bệnh viện nói riêng, đặc biệt là các phương pháp xâm lấn tối thiểu như hủy u tại chỗ (u nhỏ hơn 3 cm), hóa – tắc mạch (dành cho khối u có kích thước khác nhau) đã phát huy hiệu quả điều trị, tạo nhiều cơ hội và mang lại chất lượng sống tốt cho nhóm người bệnh trên 80 tuổi.

Ông Nguyễn Văn T. xúc động chia sẻ trong ngày xuất viện: “Cách đây 8 năm, con trai của tôi bị ung thư gan và đã điều trị thành công tại BV ĐHYD. Đến hôm nay, đứng trước sự sống còn cũng như tuổi tác của chính mình, tôi và gia đình rất bối rối trong việc quyết định có nên điều trị hay không. Nhưng với trình độ chuyên môn cao, lòng quyết tâm và sự tư vấn tận tình của các bác sĩ đã giúp tôi có được hiệu quả điều trị hơn cả mong đợi. Gặp được bác sĩ tôi mừng lắm. Cảm ơn bác sĩ và Bệnh viện rất nhiều!”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.