Mang hoạ nếu ăn phải nem chả không nguồn gốc

22/03/2019

Gần 800 kg nem chua và chả các loại vận chuyển trên xe khách từ Hà Nội vào TPHCM vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ. Tất cả số thực phẩm này không có nguồn gốc sản xuất và hạn sử dụng.

Sáng 22/3, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM đã có báo cáo nhanh cho cơ quan chức năng về việc đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TP.HCM vừa phát hiện 790 kg nem chua và chả các loại không có nguồn gốc sản xuất cũng như hạn sử dụng được vận chuyển từ Hà Nội vào TPHCM tiêu thụ.

Gần 800 kg nem và chả trên được vận chuyển trên xe khách số 29B-61679 do ông Nguyễn Văn Sơn điều khiển. Khi xe đến QL 13 qua phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM thì bi cơ quan chức năng phát hiện. Ông Sơn khai số nem chua và chả này được một người thuê chở tới Bến xe miền Đông và sẽ có người tới nhận.

Do không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, lô thực phẩm trên đã bị tịch thu tiêu huỷ. Ông Sơn cũng bị xử phạt hơn 8 triệu đồng cho hành vi vận chuyển hàng hoá không đảm bảo vệ sinh.

Nem làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công nên quá trình chế biến, nếu không bảo đảm được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều nguồn khác nhau như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không bảo đảm vệ sinh, các loại lá không sạch… Thính và thịt nếu để quá hạn và gặp môi trường ẩm cũng rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại. Những vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt khi đun nấu chín song nem chua chỉ được làm chín bằng phương pháp lên men tự nhiên. Do đó không thể diệt được các vi khuẩn, virus gây bệnh và các kí sinh trùng đường ruột nên dễ trở thành nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm tức thời.
Hoàng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.