Quả thận từ người cho chết não hồi sinh sự sống cho bệnh nhi

24/12/2018

Quả thận được hiến từ một người đàn ông bị hôn mê sâu, chết não sau tai biến mạch máu não tại Hà Nội qua quãng đường 1500km được chuyển vào TPHCM ghép cho một bệnh nhi 15 tuổi bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Đây được xem là ca ghép thận đầu tiên cho trẻ em từ người cho chết não ở nước ta.

Sáng 24/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã tổ chức buổi họp báo chia sẻ thông tin về trường hợp ghép tạng xuyên Việt vừa được thực hiện tại bệnh viện này.

Trước đó, vào ngày 9/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân D.H.Q (sinh năm 1975) bị chết não sau tai biến mạch máu não có mong muốn được hiến tạng từ Trung tâm điều phối tạng quốc gia. 2 ngày sau đó, khi biết được tin báo quả thận chắc chắn sẽ được hiến nếu tìm được người phù hợp, lãnh đạo bệnh viện đã cho kích hoạt báo động đỏ đến toàn hệ thống.

“Ê-kip phẫu thuật nhanh chóng thông báo cho bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép. Bệnh nhân phù hợp để nhận tạng là cô bé Đ.V.H (sinh năm 2003), bị suy thận mạn giai đoạn cuối, đã được dự tính ghép với người cho cùng huyết thống nhưng tạm hoãn vì người cho có tình trạng men gan cao. Bệnh nhi H được đăng kí vào danh sách chờ ghép chết não quốc gia tháng 6/2018”, BS CK II Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi đồng 2 cho biết.

Lúc 16 giờ ngày 12/12, thận hiến từ người cho được bảo quản an toàn, kỹ lưỡng trong thùng giữ đông chuyên dụng và được vận chuyển từ BV Việt Đức (Hà Nội) đến TPHCM bằng đường hàng không . Ca phẫu thuật ghép tạng diễn ra tại BV Nhi đồng 2 lúc 21 giờ cùng ngày. Sau 6 giờ phẫu thuật, ê-kip mổ ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt sau khi mở kẹp mạch máu và bệnh nhi bắt đầu có nước tiểu.

Bệnh nhi đã ổn định sức khoẻ sau nhiều ngày được ghép

Theo các BS, đến hiện tại, bệnh nhi H. đã tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu ổn định và đã được rút nội khí quản. Tuy nhiên, do có những khó khăn về cách trở địa lí, thời gian vận chuyển tạng và thời gian thiếu máu lạnh thận ghép kéo dài nên hiện tại bệnh nhân vẫn được theo dõi và điều trị hậu ghép rất tích cực. Bệnh nhân sẽ được tái khám mỗi 3 ngày, nếu ổn sẽ kéo dài thời gian hẹn tái khám và bé có thể đi học lại sau 6 tháng.

Xúc động chia sẻ tại buổi họp báo, chị N.T.T (mẹ bệnh nhân H) cho biết khoảnh khắc nắm lấy tay con lần đầu sau khi con trải qua cơn “phẫu thuật lịch sử”, cả hai mẹ con đều khóc nức nở. “Cả đời này tôi luôn  khắc ghi tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của cả gia đình người hiến, con tôi một lần nữa như được hồi sinh trở lại.”, chị T cho biết.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết mặc dù không nằm trong danh sách đăng kí hiến tạng nhưng lúc còn sống, bệnh nhân D.H.Q nhiều lần nhắc đi nhắc lại với gia đình về ý định hiến tạng sau khi qua đời của mình. “Ý định này vấp phải sự phản đối của gia đình, nhất là vợ của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau khi thấy tình hình của chồng mình đã quá nguy kịch, chính người vợ đã gọi đến trung tâm và mong muốn được thực hiện di nguyện của chồng”, BS Sơn nói.

Nhớ lại cách đây 30 năm, lần đầu tiên thực hiện một ca ghép tạng cho trẻ em từ người cho chết não tại nước ngoài, GS Trần Đông A, cố vấn ghép tạng của BV Nhi đồng 2 cho biết ông cứ băn khoăn mãi vì không biết bao giờ nước ta mới thực hiện được một ca như thế.  “Sau 30 năm, có thể nói giấc mơ của tôi đã thành hiện thực. Cuối cùng ca ghép tạng đầu tiên cho trẻ em từ người cho chết não cũng đã được thực hiện.  Ca phẫu thuật này phù hợp với nguyên tắc điều phối ghép mô, bộ phận cơ thể người đã quy định trong Điều 37 Luật Hiến ghép mô tạng là ưu tiên cho trẻ em.”, GS Đông A chia sẻ.

Bệnh viện Nhi đồng 2 hiện là trung tâm ghép tạng cho trẻ em tại miền Nam. BV này đã tiến hành được 12 ca ghép gan, 18 ca ghép thận cho đến thời điểm này. Ca ghép tạng lần này mở ra một giai đoạn mới trong công tác ghép tạng ở nhi khoa, tạo nhiều cơ hội cho các bệnh nhi suy thận mạn giai đoạn cuối được tiếp cận từ nhiều nguồn tạng hiến.

YẾN NHI

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.