Sẽ cưỡng chế người từ Trung Quốc không chịu cách ly

12/02/2020
Chiều 12.2, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid – 2019 gây ra. Trong đó, quy định tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam đến từ hoặc đi qua Trung Quốc đều bị cách ly y tế, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện TP đang tổ chức 2 hình thức cách ly là cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Trong đó cách ly tập trung được tổ chức ở 2 nơi là các địa điểm cách ly tập trung của 24 quận, huyện và Bệnh viện dã chiến. Tất cả những người đến từ hoặc đi qua Trung Quốc đều được cách ly y tế vào những nơi trên tùy theo từng trường hợp.

Theo đó, những người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam; người Việt Nam về từ Trung Quốc có địa chỉ lưu trú ở các tỉnh, thành phố khác trong nước, trong thời gian chờ chuyển về địa phương hoặc nếu không có điều kiện vận chuyển về địa phương; hoặc người Việt Nam từ Trung Quốc về theo đoàn đều được cách ly y tế tại Bệnh viện dã chiến.

Những người Việt Nam đến từ hoặc đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trở về Việt Nam có địa chỉ cư trú tại TP.HCM sẽ được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung ở các quận, huyện. Trong trường hợp những người này, nếu y tế địa phương đánh giá nhà ở, hoặc nơi lưu trú không đảm bảo điều kiện cách ly y tế hoặc được yêu cầu cách ly tại nhà nhưng không thực hiện các quy định, hướng dẫn sẽ chuyển đến cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung ở quận, huyện.

Riêng những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) và những trường hợp chưa cần thiết cách ly tập trung sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Trước mắt tất cả những trường hợp trên sẽ được ngành y tế TP.HCM tổ chức cách ly y tế trong thời gian là 14 ngày.

Để đảm bảo việc vận chuyển người cách ly được an toàn, tránh lây lan mầm bệnh, Sở Y tế TP yêu cầu những trường hợp cách ly tại Bệnh viện dã chiến phải sử dụng xe chuyên dụng của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế vận chuyển từ sân bay về thẳng bệnh viện; còn những trường hợp cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện hoặc cách ly tại nhà, nơi lưu trú phải sử dụng xe đảm bảo tiêu chuẩn của quận, huyện để chuyển chở những người này.

Đối với những trường hợp cần cách ly có địa chỉ cư trú tại các tỉnh, thành phố khác trong nước, đơn vị phát hiện phải liên hệ với đơn vị y tế đầu mối của tỉnh, thành phố điều xe chuyên chở người cần cách ly về địa phương.

“Tất cả các đơn vị có liên quan phải nghiêm túc thực hiện; đồng thời phải thông báo, giải thích đầy đủ, rõ ràng về việc áp dụng cách ly y tế để những người cần được cách ly đồng thuận và tình nguyện thực hiện. Đặc biệt, trong trường hợp người cách ly không đồng thuận, các đơn vị có liên quan phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly”, ông Bỉnh nói.Ông Bỉnh cũng yêu cầu ngành y tế địa phương phải huy động cả chính quyền và các đơn vị, bộ phận chức năng cùng tham gia để việc cách ly hiệu quả; thực hiện việc cách ly chặt chẽ, nghiêm ngặt theo đúng quy trình chuyên môn; áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly; đồng thời thực hiện việc tiêu độc, khử trùng các gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp và cơ sở lưu trú có người cách ly…

Theo Sở Y tế TP.HCM đến thời điểm nay, TP chỉ có 3 trường hợp nhiễm COVID – 2019, trong đó đã có 2 cha con người Trung Quốc đã khỏi bệnh và xuất viện. Trong số 30 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID – 2019 đã có 29 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm. Riêng 44 trường hợp tiếp xúc gần với những người nhiễm COVID – 2019 đã có 15 trường hợp kết thúc theo dõi, 18 trường hợp đang được cách ly tập trung và 11 trường hợp đang cách ly tại nhà.
Hiện nay, ngành y tế TP đang tổ chức cách ly, theo dõi 2.588 người nhập cảnh, trong 2.521 người cách ly tại nhà, 30 người cách ly tập trung, số còn lại đã kết thúc theo dõi.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói việc làm trên là để giám sát chặt chẽ những người nhập cảnh từ vùng dịch để phát hiện sớm những trường hợp bệnh xâm nhập, không để lây lan trong cộng đồng.

Theo Hồ Quang/ báo Một Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.