Sức khoẻ hai cha con nhiễm viruscorona ở Chợ Rẫy giờ ra sao?

31/01/2020

Sự xuất hiện và lan truyền của coronavirus mới từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã trở thành mối quan tâm về sức khỏe toàn cầu. Trong khi dịch đang lan rộng ở Trung Quốc và một số nước, tại Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh, và 1 trong số đó đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM chữa khỏi.

Đã “chặn” được ẩn hoạ

Hơn 1 tuần nay, bác sĩ Nguyễn Tri Thức- giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cùng 2 đội phòng chống dịch của bệnh viện gần như túc trực 24/24. Mọi công tác tổ chức chống dịch corona gần như được thực hiện xuyên suốt trong những ngày Tết nguyên đán vừa qua. “Ngoài 2 đội chống dịch thay nhau túc trực, bác sĩ của 4 khoa được huy động để điều trị tích cực cho hai bệnh nhân người Trung Quốc bị nhiễm virus corona”- Bác sĩ Thức cho hay.

Khai thác bệnh sử cho thấy, ngày 13/1, ông LiZing, 65 tuổi sống ở quận Wuchang thuộc TP Vũ Hán cùng vợ từ TP. Vũ Hán đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó ngày 17/1 bay đến Nha Trang. Cùng ngày này con ông là LiChao, 28 tuổi làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi cả gia đình di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.
Ngày 17/1, người cha phát sốt đến ngày 20/1 thì người con phát sốt. Ngày 20/1, cả gia đình bệnh nhân cùng đón taxi về Long An. Sau đó ngày 22/1 hai cha con bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh TP.HCM và được tư vấn đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm virus corona. Ngay lập tức 2 bệnh nhân được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới và điều trị theo đúng phác đồ Bộ Y tế ban hành. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy hai bố con bệnh nhân này nhiễm virus corona.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã kịp thời chỉ đạo điều trị tích cực cho bệnh nhân nhiễm corona LiChao- ảnh L.N

Bác sĩ Thức cho biết,  trước khi đến viện, ông LiZing có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch vành được đặt stent và ung thư phổi. Trước khi đến Hà Nội bệnh nhân này đã sốt. “Bệnh nhân báo cáo rằng ông ta đã không có tiếp xúc với một khu chợ chợ bán động vật chết và sống ở Vũ Hán trước đó, nơi được cho khởi phát loại virus này”- khai thác bệnh sử từ bệnh nhân cho biết. Điều đáng nói khi người cha được cách ly điều trị, người con là LiChao lúc đó vẫn đang khoẻ mạnh, chỉ bị sốt nhẹ, không chịu cách ly và muốn trở về khách sạn ở quận 11. “LiChao nói đã mua thuốc uống mà không biết mình đã mắc bệnh như người cha. Anh ta đòi về nhà, chúng tôi phải thuyết phục gần 30 phút, sau đó LiChao chấp nhận và cách ly để làm các xét nghiệm”- bác sĩ Thức kể lại: “Nếu bệnh viện không chủ động và có hướng giải quyết, LiChao rời viện lúc đó để trở về cộng đồng thì nguy cơ lây lan virus corona là hết sức phức tạp”.

Con hết bệnh, cha đã khoẻ mạnh

Báo cáo từ Viện Pasteur TPHCM đã được tạp chí danh tiếng The New England Journal of Medicine của Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận cho thấy, khi ông LiZing nhập viện, bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với nCoV. “Khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cách ly và điều trị theo kinh nghiệm bằng thuốc kháng vi-rút, kháng sinh phổ rộng và các liệu pháp hỗ trợ. Sáu nhiều ngày điều trị, đến ngày 25/1 bệnh nhân đã hết sốt và tình trạng lâm sàng của anh đã được cải thiện kể từ ngày 26/1. Vợ bệnh nhân không có triệu chứng bệnh khi họ đi du lịch. Cô ấy khỏe mạnh kể từ ngày 28/1”- báo cáo cho thấy.

Riêng LiChao đã không đi du lịch đến khu vực có dịch nCoV đang lan rộng, và bệnh nhân không có bất kỳ biết liên lạc với bất kỳ người trở về từ một khu vực có bệnh. Tuy nhiên, ngày 17/1 khi gặp bố ở Nha Trang và đã ở chung phòng ngủ với bố mẹ trong 3 ngày tại một phòng khách sạn có máy lạnh. Bác sĩ Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết qua khai thác bệnh sử từ người con cho thấy thời gian ủ bệnh của nCoV có thể là 3 ngày hoặc ít hơn trong trường hợp này. “Người bố của bệnh nhân được cho là nguồn lây nhiễm”- bác sĩ Lân cho hay.

Sau gần một tuần được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực, bệnh nhân Li Zichao, sinh năm 1992 hiện bệnh tỉnh, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày, đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25/1, lần 3 ngày 27/1 cho kết quả âm tính với virus corona. Trong khi người bố là Li Ding, sinh năm 1954 đến sáng 28/1 sức khoẻ cũng đã tốt hơn. “Hiện bệnh tỉnh, ăn ngủ được, thở Oxy qua canula, thở êm, không còn sốt từ 18g chiều 25/1, phổi ít ran bên trái, kết quả phim phổi ngày 27/1 cho thấy tổn thương ít phế nang phổi phải, không tăng thêm so với kết quả X- quang trước đó”- bác sĩ Thức nói đồng thời cho biết, Chức năng gan, thận, điện giải đã bình thường.

Kết quả chụp X quang cho bệnh nhân LiZing đã ổn định sức khoẻ

Bác sĩ Thức cho rằng, ngoài việc dùng kháng sinh, chế độ dinh dưỡng hợp lý cộng với vật lý tri liệu thì việc phối hợp 4 chuyên khoa cho bệnh nhân LiZing do ông nhiều bệnh nền đã giúp bệnh nhân ổn định sức khoẻ. “Hiện chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm lần 4 với ông LiZing tuy nhiên hiện tại bệnh nhân đã hết sốt được 5 ngày nay”- bác sĩ Thức nói thêm.

Người đứng đầu bệnh viện cũng cho rằng, đây là nỗ lực rất lớn của tập thể bác sĩ bệnh viện và sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế. “Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp vào thăm và chỉ đạo điều trị tại bệnh viện trong 2 lần dịp Tết. Trong khi Bộ Y tế đã có 3 cuộc họp khẩn xuyêt Tết cùng 5 văn bản chỉ đạo hoả tốc cho các địa phương”- bác sĩ Thức cho hay.

Tình trạng của bệnh nhân LiChao đã ổn định sau ngày 23/1 với kết qủa xét nghiệm âm tính corona. Tuy nhiên, gia đình này đã đi đến 4 thành phố trên khắp Việt Nam bằng nhiều hình thức vận chuyển khác nhau, bao gồm máy bay, tàu hỏa và taxi. Tổng cộng có 28 liên hệ gần gũi với nhóm gia đình đã được xác định và các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên đã không phát triển ở bất kỳ ai trong số họ.

Hoàng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.