Suýt chết vì hóc xương gà khi ăn tiệc tất niên

11/02/2020
Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phẫu thuật cứu sống một nam bệnh nhân hóc xương gà thủng thực quản nhiễm trùng suýt chết.

Bệnh nhân 41 tuổi, ngụ An Giang, đang làm công nhân tại tỉnh Bình Dương.  Trước đó, ngày 21.1, nam bệnh nhân này nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt, tức ngực, khó thở, hơi thở hôi… Các bác sĩ xác định có một dị vật nhọn cản quang ngay sát cung động mạch chủ.
Đây là trường hợp bị hóc dị vật (3 mảnh xương gà) đường tiêu hóa ngày thứ 6, là 1 ca bệnh khá nặng, nguy kịch, nguy cơ tử vong cao hoặc có thể bị di chứng nặng nề vì mảnh xương nhọn lâu ngày gây áp xe, nhiễm trùng hoại tử vùng lồng ngực, nằm vùng trung thất gây thủng động mạch chủ ngực.
Các bác sĩ đã phối hợp liên chuyên khoa cẩn trọng tỉ mẩn và khẩn trương lấy được dị vật cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.
Nam công nhân cho biết trong lúc ngậm miếng thịt gà tại tiệc chia tay cùng đồng nghiệp để về quê ăn Tết thì vấp té và cục gà lọt luôn vào trong cổ họng. Lúc đầu thì triệu chứng chưa rõ ràng nhưng dần vài ngày sau anh ăn uống khó khăn, nuốt đau, nghẹn… đến cơ sở y tế địa phương khám và được tức tốc chuyển lên TP HCM cứu chữa.
“Hóc xương gà, sa cành khế”, đó là câu nói dân gian nói về sự nguy hiểm khôn lường đối với ai gặp những tai nạn này. Nếu bị hóc dị vật mà để lâu, tự móc hay nhờ “người đẻ ngược” vuốt cổ họng (theo cách dân gian) là vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân này là may mắn. Cách đây 10 năm cũng đã có một trường hợp nhưng tử vong trên bàn mổ do hóc xương gà để lâu nhiễm trùng, bác sĩ mở ngực nhưng không cứu kịp”, BS CK2 Hoàng Bá Dũng, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Chợ Rẫy, khuyến cáo.

Hoàng Anh t/h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.