Thêm nơi xét nghiêm virus corona cho dân Sài Gòn

10/02/2020

 Ngày 9/2, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo dẫn đầu, đã thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát tại TP.HCM.

Trước khi làm việc với Ban Chỉ đạo TP.HCM về phòng chống dịch bệnh nCoV, đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch, thu dung, cách ly và điều trị cho bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi, động viên bệnh nhân dương tính với nCoV

Tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thăm hỏi, động viên (qua điện thoại) với bệnh nhân dương tính với nCoV đang được cách ly và điều trị. Theo BS.Nguyễn Văn Vĩnh Châu- Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, đây là bệnh nhân duy nhất đang được cách ly, điều trị do dương tính với nCoV và đang trong quá trình hồi phục tốt. Đồng thời, BS.Châu cũng thông tin đến đoàn về hệ thống xét nghiệm tại BV (do tổ chức phi chính phủ hỗ trợ) đã vận hành và cho kết quả chính xác.

Về vấn đề này, TS-BS.Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng đề xuất Bộ Y tế sớm thẩm định để BV Bệnh nhiệt đới “danh chính ngôn thuận” thực hiện xét nghiệm nCoV. Được biết, nếu được cho phép, BV này có thể đảm đương hoạt động xét nghiệm nCoV cho toàn bộ mạng lưới y tế trên địa bàn TP.HCM.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã ghi nhận đề xuất trên và đề nghị các bên liên quan (BV, Sở Y tế, các Vụ, Cục chức năng thuộc Bộ Y tế) nhanh chóng tiến hành các thủ tục theo quy định, giúp khu vực phía Nam có thêm một địa chỉ thực hiện xét nghiệm nCoV (ngoài Viện Pasteur TP.HCM).

Cũng liên quan đến vấn đề xét nghiệm, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM Phan Trọng Lân khẳng định, số lượng mẫu xét nghiệm nCoV càng nhiều thì thời gian thực hiện càng nhanh và ngược lại. Lý do, mẫu nhiều thì thực hiện tự động, còn mẫu ít thì thực hiện thủ công nên không nhanh bằng. Tuy nhiên, chậm nhất cũng không quá 24 giờ kể từ khi tiếp nhận mẫu là có kết quả.

Tại HCDC, sau khi nghe BS.Nguyễn Trí Dũng- Giám đốc HCDC báo cáo các mặt hoạt động dự phòng liên quan đến dịch bệnh nCoV, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã lưu ý một số vấn đề. Theo đó, đối với việc thành lập đội ứng phó khẩn cấp tại 24 quận, huyện, Thứ trưởng đề nghị thành lập 2 đội tại mỗi quận, huyện, bởi TP.HCM đông dân nhất nước nên rủi ro lây lan cũng lớn hơn. Một vấn đề khác là HCDC hiện phải tập trung vào dịch bệnh nCoV, song không được lơ là với một số dịch bệnh truyền nhiễm khác lưu hành theo “mùa vụ” định kỳ, thường niên.

Theo ông Lê Thanh Liêm- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, ngay từ khi phát hiện 2 ca dương tính nCoV đầu tiên (hai cha con người Trung Quốc họ Li), lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phải thường xuyên rốt ráo thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó, trong ngày 10/2, thành phố sẽ đưa vào sử dụng BV dã chiến 300 giường ở Củ Chi, giúp hoạt động cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nCoV hiệu quả hơn.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch bệnh nCoV của các cấp, các ngành trên địa bàn TP.HCM. “Đây là đô thị đông dân, tức rủi ro lây lan lớn, lại đủ cả 3 đường xâm nhập (đường không, đường bộ, đường thủy), nhưng sự quan tâm vào cuộc của hệ thống chính trị và mạng lưới y tế ở TP.HCM đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”- Thứ trưởng Sơn nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý một số vấn đề với Ban Chỉ đạo TP.HCM về phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới. Theo đó, TP.HCM dù thực hiện phòng chống dịch bệnh nCoV tốt, nhưng đây là dịch bệnh hoàn toàn mới, do đó rất khó lường trước mọi vấn đề. Vì vậy, TP.HCM cần bám sát chỉ đạo từ Trung ương nhưng cũng nên mềm mỏng, linh hoạt, để khi xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh mới phù hợp thực tế địa phương và đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, TP.HCM vốn là trung tâm khoa học, y tế của phía Nam, nên cần tăng cường hỗ trợ, tập huấn, đào tạo cho các địa phương khác, nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm và phòng chống dịch bệnh này.

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn còn đề nghị TP.HCM- vốn là đầu tàu kinh tế-tài chính của cả nước, dù “chống dịch như chống giặc”, song cũng không được lơ là với nhiệm vụ phát triển kinh tế. “Dịch bệnh khiến hoạt động du lịch bị trì hoãn, số thu từ lĩnh vực này sụt giảm là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, với sự năng động, linh hoạt vốn có, TP.HCM sẽ sớm tìm ra phương thức, lĩnh vực kinh tế khác khả dĩ có thể tăng cường, bổ sung…”- Thứ trưởng gợi ý.

Gia Phú (theo BHXH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.