Thủng bao tử vì nuốt cây tăm dài 8cm

03/03/2019

Các bác sĩ Trung Tâm Nội Soi của Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á – Vĩnh Long đã gắp ra thành công cây tăm dài khoảng 8cm trong người bệnh nhân N.V.H, 61 tuổi, ngụ ở tại Tiền Giang. 

Trước đó, bệnh nhân bị đau bụng vùng trên rốn 10 ngày, có đi khám ở nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Cơn đau ngày một tăng dần, bệnh nhân quyết định đến Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á – Vĩnh Long và được chỉ định nội soi kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trong lòng dạ dày còn dính lại một phần của cây tăm tre đâm xuyên thành tại đoạn hang vị. Chỉ còn khoảng chừng 1 cm nữa là cây tăm tre có thể chui ra khỏi dạ dày, vào ổ bụng rất nguy hiểm.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định lấy dị vật ra ngoài qua Nội Soi bằng dụng cụ chuyên dụng. Quá trình loại bỏ dị vật diễn ra an toàn và thành công cho người bệnh, cây tăm tre dài khoảng 8cm đã được gắp ra thành công. Ngay sau can thiệp, các bác sĩ  liên tục theo dõi sát sao bệnh nhân, bao gồm khám và thực hiện các cận lâm sàng như XQ-bụng đứng, siêu âm bụng nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho người bệnh. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục rất tốt!


Qua trường hợp bệnh nhân H., các Bác sĩ Trung Tâm Nội Soi Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á – Vĩnh Long khuyến cáo bà con nên bỏ thói quen ngậm tăm sau ăn hoặc lúc ngủ vì có thể nuốt phải các dị vật sắc nhọn này vào đường tiêu hóa hoặc hô hấp – cực kỳ nguy hiểm. Nếu không được xử trí lấy dị vật ra kịp thời thì có thể sẽ xảy ra các tình huống nguy hiểm như dị vật đâm rách, thủng thực quản dẫn đến áp xe thực quản, ổ áp xe có thể vỡ vào trung thất gây nguy hiểm đến tính mang nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Dị vật có thể di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột gây tổn thương như rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột dẫn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Khi đó việc can thiệp lấy ra bằng phương pháp nội soi vô cùng khó khăn thậm chí bệnh nhân có thể phải trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp hơn.
Gia Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.